Văn phòng Hỗ trợ Tư vấn Du học Tín An | Công ty Tư vấn Du học Uy tín tại HCM

  • 0939.85.8877
    0868.84.8877
  • Thứ 2 - 6 : 8 AM - 5 PM
    Thứ 7 : 8 AM - 12 PM
  • 68 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

Những lợi ích của Du học Trao đổi Văn hoá “Student Exchange”

Nếu bạn là sinh viên các trường Đại học có liên kết với các quốc gia khác, chắc hẳn bạn đã nghe đến chương trình trao đổi hay còn gọi là Exchange Program. Bạn sẽ có từ 6 đến 12 tháng sinh sống và học tập ở nước ngoài, kết hợp với traỉ nghiệm và du lịch.

Những lợi ích của Du học Trao đổi Văn hoá “Student Exchange”

Nhiều bạn thích du học, nhưng không phải ai cũng muốn đi lâu dài từ 2 năm đến 4 năm. Do đó, các trường học trên thế giới hiện nay có nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên trải nghiệm môi trường quốc tế ngắn hạn. Các bạn có thể tham gia các khoá gọi là Student Exchange là các khoá trao đổi văn hoá 2-4 tuần hoặc chương trình du học kết hợp giao lưu văn hoá từ 6 đến 12 tháng.

Khi đăng ký tham gia vào chương trao đổi Student Exchange này, các bạn cần thoả mãn các điều kiện sau đây. Ở một số trường khác nhau có thêm vài điều kiện bổ sung khác tương tự-Trường bạn học ở Việt Nam phải có liên kết giao lưu văn hóa với trường tại nước ngoài.

Điều kiện:

- Trong suốt quá trình học tại nước ngoài , bạn vẫn ghi danh là sinh viên tại trường bạn đang học ở Việt Nam

- Bạn vẫn đóng học phí bình thường cho trường đang học ở Việt Nam hoặc chênh lệch một chút ít nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với học phí bạn du học toàn thời gian.

- Bạn phải được đề cử cho chương trình giao lưu văn hóa này bởi chính trường mà bạn đang học ở VN, hoặc đủ điều kiện cho chương trình về trình độ ngoại ngữ, kết quả học tập cuối kỳ, vv.

- Các tín chỉ bạn đã học tại nước ngoài  thông thường sẽ được miễn trừ vào các khóa học tại Việt Nam của bạn, theo như thỏa thuận liên kết giao lưu văn hóa của 2 trường.

Vậy những lợi ích bạn nhận được từ chương trình này là gì?

Trở thành Polygot

Polyglot: Là từ để nói về một người có khả năng nói hoặc viết được nhiều ngôn ngữ. Sinh viên Việt Nam ít có cơ hội được luyện tập và thực hành tiếng Anh nhiều như các nước nói tiếng Anh hoặc sử dụng hai ngôn ngữ. Do đó, chương trình trao đổi này sẽ cho bạn cơ hội được sống trong môi trường buộc bạn phải không ngừng rèn luyện và thực hành ngôn ngữ mới mỗi ngày và biến nó trở thành phản xạ.

Còn nếu bạn đã tự tin về vốn tiếng Anh của mình và muốn khám phá thêm một ngôn ngữ mới, thì có thể tìm hiểu và tham gia chương trình trao đổi các nước khác có ngôn ngữ thứ ba. Khi trở thành sinh viên trao đổi, bạn sẽ được học không chỉ kiến thức trên trường, mà còn hoà nhập vào văn hoá và cộng đồng mới, chính là điều kiện để bạn tìm hiểu sâu hơn về những điều thú vị đặc trưng của con người và ngôn ngữ nơi đó.

Khi lựa chọn một ngôn ngữ thứ ba, bạn sẽ cảm thấy hơi khó khăn và lo sợ vì có thể bạn phải bắt đầu lại từ đầu. Nhưng chỉ cần bạn đến đó tự mình luyện tập thật nhiều trong nhiều hoàn cảnh đề phát triển ngôn ngữ mới mỗi ngày, bạn dần dần sẽ thấy nó dễ dàng hơn và cải thiện nhanh hơn bạn tưởng.

Tips: Một số app tự học ngôn ngữ mà bạn có thể tự rèn luyện trước vào những thời giờ rảnh rỗi như Dulingo, hay Babble. Đây là những app phổ biến, tiện dụng mà bạn có thể học ngoại ngữ mọi lúc mọi nơi. Những app này cũng sẽ hỗ trợ bạn những ngày đầu tiên sang đất nước mới và còn lạ lẫm.

Học cách tự lo lắng cho bản thân

Đằng sau tất cả sự hào nhoáng của việc đi du học hay đi trao đổi ở nước ngoài, bạn sẽ trải nghiệm một điều quý giá bên trong mình chính là cảm nghiệm sâu sắc về sự độc lập của bản thân. Đi sang xứ người dù ngắn dù dài,  bạn sẽ phải tự mình xoay sở mọi thứ từ bữa ăn giấc ngủ đến dọn dẹp sắp xếp thời gian biểu hằng ngày.

Nhiều bạn sẽ cho rằng các bạn có thể sống nhờ nhà người thân hoặc share nhà cùng các bạn thân nên cũng không đến nỗi vất vả lắm. Nhưng sự thật là chúng ta không thể sống dựa dẫm trong tổ ấm ba mẹ hay người thân suốt đời, và bạn bè thân thì không phải ai cũng chăm sóc cho chúng ta, hay chịu dọn dẹp cho chúng ta vô điều kiện.

Nếu ý nghĩ về trải nghiệm này mang lại cho bạn cảm giác lo lắng thì hãy yên tâm rằng điều này dần sẽ trở nên dễ dàng hơn theo thời gian. Tất cả những việc trước đây có ba mẹ hay gia đình hỗ trợ cho bạn thì giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự làm được từ những hướng dẫn của họ hoặc lên Youtube tìm hiểu.

Trải nghiệm nền văn hoá mới

Khi sang Úc, Khánh Uyên và nhiều bạn bè đã trải nghiệm nhiều điều thú vị về khác biệt văn hoá. Chẳng hạn trước đây ở Việt Nam, bạn không được phép ăn trong lớp dù là trái cây thì bên Úc, các bạn có thể mang những món như táo, nho, chuối hoặc các loại hạt để ăn trong giờ học.

Ở Việt Nam, khi bạn mang thức ăn vào lớp thường sẽ mời những bạn cùng bàn để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng của mình, thì bên Úc, Khánh Uyên thấy các bạn Tây bên này rất tôn trọng cá nhân. Nếu bạn mang đồ ăn vào  lớp, họ cũng sẽ không mong đợi bạn phải mời họ hay nếu bạn mời, nhiều trường hợp họ cũng sẽ từ chối. Rất thú vị đúng không?

Hay nếu như ở Trung Quốc, người ta có thể châm thuốc và hút thoải mái trong phòng máy lạnh, thì ở Singapore, bạn sẽ ngay lập tức bị mời đi và đóng phạt rất nặng.

Những điều này không phải là đúng sai mà chỉ là những khác biệt về văn hoá thú vị để chúng ta học hỏi để mở tầm mắt và hiểu biết của mình.Biết đâu sau này khi đi làm và gặp những đối tác đến từ những quốc gia đó, chúng ta sẽ biết cách hành xử phù hợp và không bị bất ngờ hay khó hiểu trước hành động của họ.

Mở rộng mối quan hệ xã hội

Là sinh viên theo diện trao đổi văn hoá, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều sinh viên quốc tế khác cũng giống mình đến từ các nước trên thế giới. Khi học tập và gặp gỡ những người mới, bạn sẽ được học hỏi rất nhiều điều thú vị của đất nước họ cũng như chia sẻ những tinh hoa bản sắc của đất nước mình, và từ đó xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp và có thể giữ liên lạc với nhau ngay cả khi bạn quay trở về. Vì đâu ai biết được, một ngày nào đó, họ sẽ đặt chân đến thăm Việt Nam hay chúng ta có dịp đến đất nước họ và cũng gặp lại và chia sẻ nhiều điều tốt đẹp đến cho nhau.

Cơ hội du lịch thoả thích

 “Thế giới là cuốn sách mà những ai không đi du lịch sẽ chỉ đọc mãi một trang”.

Khi bạn có cơ hội đi ra nước ngoài để học, bạn đã phần nào bước ra khỏi vỏ bọc an toàn của mình với đầu óc rộng mở để khám phá. Do đó, bên cạnh thời gian học tập, hãy dành thời gian trải nghiệm thật nhiều thứ, thật nhiều nơi, đi đến nhiều địa điểm, học thật nhiều điều mới.

Cho dù đất nước bạn đi trao đổi là nhỏ hay lớn, cho dù bạn đã du lịch ở đó bao nhiêu lần trước đây rồi thì vẫn còn rất nhiều thứ bạn chưa biết đến ở nơi đó và sẽ không bao giờ là đủ để bạn tìm tòi và khám phá.

Nếu bạn lo lắng là sinh viên thì tài chính không cho phép bạn tự do du lịch thoả thích, nhưng du lịch không nhất thiết phải tốn kém. Có nhiều chương trình khuyến mãi cho sinh viên từ vé xe, vé vào cửa cho đến những chương trình ưu đãi đặc biệt chỉ dành cho sinh viên. 

Vậy khi lựa chọn một địa điểm/ đất nước để đi du học trao đồi ngắn hạn, bạn nên cân nhắc điều gì?

Bạn muốn đi bao lâu?

Các trường cung cấp các chương trình trao đổi từ hai tuần đến một năm. Tuỳ theo sở thích và mục tiêu của bạn, mỗi  lựa chọn sẽ mang đến cho bạn mỗi trải nghiệm khác nhau, và bạn còn phải kiểm tra với trường về sự linh hoạt các môn học bạn được hay không được chấp nhận tín chỉ khi học trao đổi ở nước ngoài.

Với những chuyến đi ngắn ngày, chi phí sẽ ít tốn kém hơn , bạn cũng không xa gia đình quá lâu mà vẫn có được trải nghiệm môi trường quốc tế thực sự.

Còn với những ai lựa chọn hướng du học trao đổi dài hơn khoảng 1 năm, bạn sẽ dần hoà nhập và thấy yêu thích cuộc sống mới thú vị. Khi chương trình trao đổi kết thúc,  nhiều bạn cảm thấy buồn và nhớ các bạn mình ở nước ngoài.

Lúc này, bạn có thêm lựa chọn xin trường transfer (chuyển tiếp) toàn bộ chương trình học còn lại để bạn tiếp tục hoàn tất bên nước ngoài. Hoặc nếu là kỳ cuối thì bạn có thể tham khảo thêm lựa chọn học lên cao tại nước ngoài.

Bạn hợp với thời tiết nào?

Thời tiết tưởng chừng là một yếu tố phụ trong quá trình đưa ra quyết định chọn địa điểm đi du học nhưng thật sự lại vô cùng cần thiết.

Ví dụ như nếu bạn chọn Úc, Sydney hay Melbourne hay Tasmania là những quyết định vô cùng khác biệt. Bạn thích mùa nắng ấm và không chịu được nhiệt độ lạnh quá lâu hoặc dễ dị ứng phấn hoa thì Melbourne hay Tasmania sẽ khiến bạn “khó chịu" suốt ngày bởi thời tiết ẩm ương và mùa phấn hoa ở Melbourne thì bạn sẽ hắt xì cả ngày không dứt.

Có nhiều bạn sang Melbourne một thời gian, bị dị ứng phấn hoa quá nặng nên đã phải chuyển sang bang khác. Chúng ta muốn có tận hưởng nhiều trải nghiệm vui vẻ và còn phải mạnh khoẻ khi đi du học nữa.

Vị trí của trường có gần các địa điểm tham quan không?

Như đã nói ở trên, chúng ta cần tận dụng thời gian du học để đi và trải nghiệm cuộc sống văn hoá càng nhiều càng tốt. Đặc biệt, nếu bạn chỉ muốn đi trao đổi ngắn hạn, bạn càng cần có nhiều điều kiện để khám phá thật nhiều địa điểm bạn muốn.

Có mặt tốt và về mặt hạn chế nếu vị trí trường bạn sang du học nằm ở thành phố hay ngoại ô. Nếu trường gần nhiều điạ điểm nổi tiếng, bạn có thể tiết kiệm thời gian và cả chi phí để di chuyển đến những nơi đó ngoài giờ học. Những khu đông dân cư hay phát triển về du lịch, bạn có thể dễ dàng tìm thấy sự trợ giúp, hướng dẫn tham quan xung quanh trong khi nếu khu bạn học ở vùng yên tĩnh ít dân cư, các sự giúp đỡ có sẵn sẽ hạn chế hơn. Và bạn sẽ cần sử dụng các công cụ như Google, Youtube hay các trang review địa phương để tự tìm hiểu và sắp xếp cho mình.

Du học toàn phần hay du học trao đổi văn hoá, bạn cũng sẽ thu nhặt cho mình nhiều kỷ niệm đáng nhớ cũng như những bài học lớn về sự trưởng thành, là dịp để mở rộng tầm mắt xứng đáng trong cuộc đời. Vì thế, hãy chuẩn bị cho mình những hành trang thuận lợi, và ít rủi ro nhất để tận hưởng trọn vẹn khoảng thời gian đó và tạo cho mình nhiều cơ hội mới trong tương lai.

Sưu tầm

Để được tư vấn du học và du lịch miễn phí. Mời các bạn đăng ký bản thông tin bên dưới.

Hoặc liên hệ trực tiếp đến chúng tôi:

Văn phòng Hỗ trợ Du học và Du lịch Tín An

Facebook: www.fb.com/duhoctinan

Địa chỉ: Lầu 2, Phòng 201, tòa nhà số 41 Lê Bình, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0868.84.8877 Hotline: 0939.85.8877

Email: info@duhoctinan.com

Du học Tín An

Văn phòng Hỗ trợ Tư vấn Du học Tín An là đại diện tuyển sinh của nhiều trường CĐ/ĐH và Học viện tại Canada, Mỹ, Úc, Thụy Sĩ... Văn phòng cung cấp các dịch vụ tư vấn tuyển sinh và hỗ trợ hồ sơ xin visa Du học & Du lịch với tỉ lệ đậu cao. Liên hệ trực tiếp chúng tôi qua số Hotline: 0939 85 8877 để được tư vấn và hỗ trợ.

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
0939.85.8877
Nhắn tin qua Facebook info@duhoctinan.com